สารบาญหน้า
เปรียบเทียบระหว่าง บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และอพาร์ทเม้นท์ เพื่อใช้ EV?
สรุปค่าใช้จ่ายทั้งการมีบ้านใหม่ และ EV ใหม่ รายจ่ายเท่าไหร่
Promotion PentVille โปรโมชั่น เพนท์วิลล์ รังสิต-คลอง 6 เริ่ม 2.09 ล้านบาท

เราต้องการใช้รถ EV เพราะเราพอทราบว่า มีค่าใช้จ่ายทางพลังงานที่ต่ำกว่าน้ำมันอย่างเด่นชัด บำรุงรักษาน้อยกว่า ไม่มีควัน อัตราเร่งที่แรงกว่า รวมถึงคุณลักษณ์การใช้ประโยชน์บางอย่างที่รถน้ำมันให้ไม้ได้ เช่น การนอนในรถ การใช้ไฟเพื่อ Camping ฯลฯ

เปรียบเทียบรถไฟฟ้า กับ รถน้ำมัน แบบไหนดีและคุ้มค่ามากกว่ากัน

ข้อดีของรถ EV

 • ชาร์จไฟถูกกว่าเติมน้ำมัน หากขับขี่ในระยะทางที่เท่ากัน รถ EV จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่ารถใช้น้ำมัน ซึ่งทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์ อายุการใช้งาน รุ่นของรถ และพฤติกรรมในการขับขี่
 • ชาร์จเองที่บ้านได้ หากติดตั้งเครื่องชาร์จไฟที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย เราก็สามารถชาร์จไฟเองที่บ้านได้โดยไม่ต้องขับออกไปไหน
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รถ EV ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ทำให้ตัวรถไม่สร้างมลพิษเหมือนรถที่ใช้น้ำมัน ถือว่าเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก
 • เงียบ เบา ไม่มีเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ เพราะรถ EV ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ตัวรถมีเสียงที่เบาและเงียบกว่ารถยนต์ใช้น้ำมัน
 • มีการออกตัวและอัตราเร่งที่ดีกว่า เนื่องจากรถ EV ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าก็ทำให้มีอัตราเร่งและการออกตัวที่ดีกว่ารถใช้น้ำมันอย่างเห็นได้ชัด

ข้อเสียของรถ EV

 • จุดบริการชาร์จไฟยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าไม่ตอบโจทย์ต่อการเดินทางไกลหรือในบางสถานที่ที่ไม่มีจุดชาร์จคอยให้บริการ
 • ชาร์จไฟนาน การชาร์จไฟแต่ละครั้งจะใช้เวลาค่อนข้างนาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความจุของตัวแบตเตอรี่หรือรุ่นของรถ
 • ราคาแพง รถ EV ในปัจจุบันยังมีราคาที่ค่อนข้างแพง เพราะรถทั้งคันเต็มไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำสมัยที่ถูกนำมาใช้
 • แบตแพง โดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่มีราคาค่อนข้างสูง ชิ้นส่วนอื่น ๆ ก็มีให้เปลี่ยนได้ไม่มาก ขาดความหลากหลาย ไม่สามารถปรับแต่งหรือทดแทนได้เท่าที่ควร
 • มีระยะการขับที่สั้นกว่ารถใช้น้ำมัน คนใช้รถ EV จำเป็นต้องคำนวณเส้นทางหรือระยะเวลาในการขับขี่ให้ดี ว่าพลังงงานไฟฟ้าจะเพียงพอต่อการเดินทางหรือไม่ ซึ่งทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความจุของตัวแบตเตอรี่ว่าสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้มากขนาดไหน
  reference: https://www.aprtech.co.th/content/7014/ev-car-vs-car

ติดตั้ง EV Charger และชาร์จรถไฟฟ้า EV ยังไงให้ประหยัดค่าไฟ?
รถยนต์ไฟฟ้า EV ต้องใช้ไฟบ้านแบบไหน? จ่ายค่าไฟเท่าไหร่?

สรุปแล้วการใช้รถ EV ถ้าจะให้ประหยัดและสะดวกที่สุดควรเข้าเงื่อนไขตามนี้คือ
 • ปกติเป็นคนใช้รถส่วนตัวเดินทางเป็นหลัก ไม่ว่าจะรถติดในเมืองหรือเดินทางปกติ
 • พฤติกรรมการขับดี ไม่ชนบ่อย ใครนิสัยไม่ระวัง ข้ามไปได้เลยเพราะรถแรงกว่ารถน้ำมันและคิวซ่อมประเมินเวลาไม่ได้ชัดเจน
 • ระยะใช้บ่อยระหว่างวัน ในระยะ 100 กม. เป็นหลัก เดินทางไกลข้ามจังหวัดบางครั้ง(ต้องวางแผนจุดชาร์จ)
 • มีสถานที่ที่สามารถติดตั้ง Meter TOU ใช้ไฟบ้านชาร์จในเวลาที่เราจอด จะอยู่ที่หน่วยละประมาณ 3.8 ซึ่งถูกก่า 50% และสะดวกกว่ามาก ไม่ต้องคอยเข้าคิวแย่งที่ชาร์จสาธารณะทั่วไป

เปรียบเทียบระหว่าง บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และอพาร์ทเม้นท์ เพื่อใช้ EV?

จากปัจจัยข้างต้น เราทำตารางสรุปความสะดวกการชาร์จ และคุณภาพชีวิต ทั้งจากการพักอาศัย และจากรถ EV เพื่อเปรียบเทียบดังนี้

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ EVs-1-1024x499.png

สรุปในแง่การใช้งานจริงๆ เชิงการใช้รถ EV การอาศัยอยู่บ้านเดี่ยว และทาวน์โฮมเป็นทางเลือกที่สะดวกกว่า เพราะชาร์จกลางคืนนอน เช้ามาใช้ได้เลย ในขณะที่คอนโด และอพาร์ทเม้นท์ ถ้ามีที่คอนโด ก็ต้องคอยต่อคิว หรือหากไปชาร์จข้างนอกที่เป็นสาธารณะ ก็ทำได้ลำบาก ต้องเข้าคิวรอ ในระยะยาว ไม่สามารถทำได้ตลอดไป เพราะเป็นการสิ้นเปลืองเวลา และไหนจะ KFC อีก ยิ่งเวลากลางคืน อนาคตมีสิทธิ์เป็นเบาหวานได้

ส่วนคุณภาพชีวิตของบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม จะสรุปพอๆ กัน เนื่องจากมีที่ดิน มีพื้นที่ใช้สอย และฟังก์ชั่นใกล้เคียงกัน ต่างที่ทำเล และต้นทุนค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายที่จะมีบ้านใหม่ และ EV ใหม่ มีรายจ่ายอย่างไร และรายเดือนอย่างไร

แต่ถ้าเรากำลังจะประหยัดค่าใช้จ่ายการมีบ้านใหม่และรถใหม่พร้อมกัน มีค่าใช้จ่ายเริ่มระหว่าง 408,000 – 1.46 ล้านบาท ตามตารางข้างตัน แต่ทั้งนี้อาจจะลดได้อีก 2-5 แสนบาท หากมีการดาวน์บ้านและแต่งบ้านถูกลง แต่หากจะนับเฉพาะที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมแท้จริงสำหรับติดตั้ง TOU เมื่อเราเทียบระหว่างบ้านเดี่ยว และทาวน์โฮม ทาวน์โฮมจะประหยัดกว่ามากและไม่สร้างภาระระยะยาวเท่าบ้านเดี่ยว
ทาวน์โฮม จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม โดยอาจจะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนต่ำ พอๆ กับซื้อคอนโดเลยทีเดียว แถมยังใช้ EV ได้สบายใจอีกด้วย โดยประมาณการค่าใช้จ่ายรายเดือน ประมาณเดือนละ 36,000 บาทสำหรับการผ่อนทั้งบ้านแและรถ*

*เป็นการคำนวณตัวอย่างเท่านั้น ค่าใช้จ่ายที่แท้จริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

Promotion PentVille โปรโมชั่น เพนท์วิลล์ รังสิต-คลอง 6 เริ่ม 2.09 ล้านบาท

#เทียบค่าใช้จ่ายอีวี #ผ่อนบ้าน #ผ่อนรถ #เทสล่า #รถไฟฟ้า #รถอีวี #ทาวน์โฮม2ชั้น #pentville #เพนท์วิลล์ #ชีวิตที่ไม่เหมือนใคร #livelikenoother #รังสิต #คลอง6 #ปทุมธานี #คลองหลวง #นวนคร #duplextownhome #duplextownhouse #ทาวน์เฮ้าส์ #ทาวน์โฮมโครงการใหม่ #ทาวน์โฮม #ทาวน์โฮมใหม่ #กู้เต็ม

Similar Posts